Từ điển thành phần

Niacinamide – Nguyên tố không thể thiếu cho một làn da trắng mịn không tì vết

12 2

img 5ddd1a91bef2b

Niacinamide còn có lợi cho hầu hết các loại da (da thường, da dầu hay da khô) và có rất nhiều nghiên cứu khoa học độc lập để sao lưu tác dụng của nó.

Niacinamide, còn được gọi là vitamin B3 hoặc nicotinamide, là một thành phần đang nhận được rất nhiều sự sùng bái trong cộng đồng yêu thích chăm sóc da. Thực chất,  niacinamide có rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc da và không có tác dụng phụ gì đáng kể, điều này khá hiếm trong thế giới các hoạt chất dưỡng da! Niacinamide còn có lợi cho hầu hết các loại da (da thường, da dầu hay da khô) và có rất nhiều nghiên cứu khoa học độc lập để sao lưu tác dụng của nó. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về niacinamide thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Niacinamide là gì?

img 5ddd1aecca7a1

Nguồn niacinamide chủ yếu có trong tự nhiên.

Nicotinamide (NAA) là một tên gọi khác của niacinamide, là một loại vitamin có trong thực phẩm, được hấp thu vào cơ thể của chúng ta dễ dàng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Các thực phẩm có chứa niacinamide bao gồm nấm men, sữa và thịt, đặc biệt là thịt cừu và các loại cá. Bên cạnh đó, niacinamide còn có trong nhiều loại rau củ như khoai tây và măng tây,…Niacinamide từ lâu được sử dụng làm một dạng thuốc điều trị, một vài loại bệnh được sử dụng niacinamide là bệnh pellagra (thiếu niacin). Trong da liễu, niacinamide ban đầu được ứng dụng trong điều trị mụn trứng cá. Nicotinamide (hay niacinamide) thuộc nhóm các vitamin B, đặc biệt là phức hợp vitamin B3. (Thực chất nó là một amit của acid nicotinic).

Niacinamide được phát hiện đầu tiên vào trong khoảng 1935 – 1937, và sau đó được chứng minh dưới dạng thuốc là an toàn và hiệu quả cần có trong một hệ thống y tế điều trị, theo danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới. Trong những năm 1970, niacinamide được thực hiện nhiều nghiên cứu lâm sàng và các nghiên cứu này cho thấy khả năng xâm nhập tốt vào da cũng như các ứng dụng có thể được sử dụng với niacinamide trong sản phẩm chăm sóc, làm đẹp da.

Niacinamide cũng là một thành phần hiếm hoi có nhiều lợi ích vượt trội mà lại không hề gây kích ứng da hay tác dụng phụ một chút nào. Thực sự, đây là một điều hiếm gặp trong ngành công nghiệp làm đẹp.

2. Niacinamide có thể làm được gì cho làn da của chúng ta?

Niacinamide hiện diện một cách tự nhiên trong làn da của bạn. Tại đây, niacinamide có rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một trong những vai trò quan trọng nhất, chính là niacinamide là tiền chất cho rất nhiều yếu tố đồng enzyme, nói một cách đơn giản hơn có nghĩa là rất nhiều quá trình trên da của bạn sẽ không thể hoạt động đúng cách mà không cần nó. Vì vậy, nó không có gì ngạc nhiên khi nó làm được cả đống điều tốt khi nó có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da!

img 5ddd1b977c2c7

Niacinamide đang là một thành phần gây sốt trong cộng đồng tín đồ chăm sóc da.

Niacinamide giúp làn da của bạn duy trì chức năng của hàng rào tự bảo vệ bình thường và giảm bớt mức độ nhạy cảm của da. Ngày nay, hàng rào tự bảo vệ da là một từ xuất hiện trong các cuộc thảo luận về chăm sóc da rất nhiều. Công việc chính của làn da của bạn là hoạt động như một rào cản để giữ các thành phần thiết yếu, và để tránh tác động xấu từ những thứ có trong môi trường bên ngoài. Khi làn da của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể gặp phải tất cả các vấn đề:Độ ẩm bị bốc hơi khỏi da quá nhanh, để lại một làn da thiếu ẩm, khô, xỉn màu và trông mệt mỏi. Chất kích ứng có thể dễ dàng xâm nhập vào da của bạn, khiến bạn cảm thấy bị châm chích, ngứa ngáy và đỏ. Ngay cả các sản phẩm chăm sóc da thông thường của bạn cũng có thể kích hoạt độ nhạy này lên nếu hàng rào bảo vệ da của bạn đang không hoạt động tốt!

Bên cạnh đó, niacinamide cũng làm tăng mức độ lipid của da, hay còn được gọi là các ceramides có bên trong da. Chính vì vậy, niacinamide còn rất tuyệt vời trong việc giữ ẩm cho da khô, làn da thường xuyên bị mất đi hàm lượng ceramide tự nhiên. Chưa hết, niacinamide cũng có thể cải thiện sự đều màu da, bề mặt da cũng như kết cấu của da chúng ta. Thông thường, niacinamide có trong sản phẩm skincare sẽ được giới thiệu về các tác dụng này nhất, mặc dù đó không phải là tất cả những gì niacinamide có thể làm được cho da bạn.

Niacinamide trong y tế được sử dụng trong các phương pháp điều trị rối loạn da như phát ban đỏ và mụn trứng cá, vì vậy nó được xem là hoàn toàn an toàn cho da nhạy cảm.

Dưới đây là một số điều mà các sản phẩm có chứa niacinamide giúp ích trong các thử nghiệm lâm sàng:

+ Làm giảm thâm, da sậm màu ở các vùng da dưới cánh tay.

+ Cải thiện chức năng tự bảo vệ của da khô, cải thiện bề mặt tầng tế bào sừng.

+ Giảm mụn (hiệu quả nhất đối với mụn ở da dầu)Loại trừ viêm da tiết bã (viêm sừng nang lông da).

+ Cải thiện da xỉn màu, đỏ, nếp nhăn mới hoặc tăng sắc tố da.

+ Xoa dịu làn da bị tăng sản xuất dầu thừa hình thành bã nhờn.

+ Có thể giúp hệ thống miễn dịch khi được sử dụng  trong thành phần kem chống nắng.

Cụ thể hơn, chúng ta có thể tham khảo các tác dụng nổi bật của niacinamide như sau:

Tác dụng chống oxy hoá

Niacinamide có hoạt động giống như một chất chống oxy hoá, với nhiệm vụ là ngăn lại các gốc tự do có hại bên trong cơ thể gây ra các tổn thương và phát triển sai lệch của tế bào. Song, tác dụng chính của niacinamide như một chất chống oxy hoá là giúp cho quá trình sửa chữa ADN diễn ra nhanh hơn, đặc biệt là những thương tổn được gây ra bởi tia UV.

img 5ddd1be665c24

Cách thức hoạt động của một chất chống oxy hoá chống lại tác dụng của gốc tự do.

Chính vì tác dụng này, ngày càng có nhiều hơn các sản phẩm kem chống nắng tích hợp thành phần niacinamide trong công thức, bởi vì bên cạnh tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, sự có mặt của niacinamide còn giúp chữa lành nhanh chóng các tác hại được gây ra trên da.

Làm tăng khả năng miễn dịch của da

img 5ddd1cf169cc9

Niacinamide hỗ trợ miễn dịch da chống lại vi khuẩn (nhất là vi khuẩn gây mụn) và các tác nhân gây hại khác có trong môi trường tự nhiên.

Tế bào Langerhans của da có nhiệm vụ bảo vệ và khắc phục lại cấu trúc da. Khi bề mặt da tiếp xúc với ánh sáng, tế bào này tạm thời bị ngưng hoạt động, nhưng với sự trợ giúp của niacinamide, da của chúng ta vẫn có thể tự chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, bảo vệ da khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư, cũng như giảm thiểu tối đa các tác động của môi trường lên da.

Nồng độ 4% của niacinamide được chứng minh là có tác dụng tương đương với kháng sinh clyndamycin chống lại các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây mụn.

Xây dựng lớp màng bảo vệ da

Như đã đề cập sơ lược ở bên trên, lớp sừng của da có nhiệm vụ chính trong quá trình giảm thiểu đi quá trình mất nước của da bằng cách tổng hợp ceramides và lipid biểu bì. Đồng thời lớp sừng chứa các acid bảo vệ da và nhân tố cần thiết cho quá trình sừng hoá (NMF). Niacinamide nếu được sử dụng sẽ hỗ trợ tăng cường quá trình tổng hợp ceramides (tác dụng này xuất hiện khi niacinamide được dùng ở nồng độ từ 20% trở lên) và đảm bảo cho quá trình sừng hoá được diễn ra ổn định.

Chống lão hoá

img 5ddd1dc3479f6

Chống lão hoá là một trong những tác dụng nổi trội nhất của niacinamide.

Niacinamide giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen, protein K1 (keratin) và tăng khả năng cấp ẩm cho da bằng cách chuyển đổi các nhân tố của quá trình sừng hoá và cấu trúc của lớp sừng. Khi lớp sừng khoẻ mạnh, da tự nhiên trông sẽ mọng hơn, căng hơn, ít nếp nhăn nhìn thấy hơn và lão hoá chậm lại. Đây cũng là cơ chế giải thích cho hiện tượng da khô thường lão hoá nhanh chóng hơn da dầu.

Giảm thiểu đốm nâu, tàn nhang, thâm mụn, làm đều màu da

Không hoạt động giống như các thành phần làm trắng  giảm đốm nâu khác (như hydroquinoine, arbutin hay kojic acid) bằng cách ức chế hay giết chết tyrosinase (tế bào sản sinh ra melanin), niacinamide ngăn chặn sự chuyển hoá các túi melanosomes (là các túi giúp vận chuyển và phân tán melanin lên tầng thượng bì của da, gây ra sự xuất hiện của các đốm nâu, tàn nhang, đồi mồi). Chính vì vậy, cho dù hiệu quả không nhanh chóng và đáng kể như sử dụng hydroquinoine, niacinamide là một sự thay thế an toàn, lành tính, không kích ứng hơn rất nhiều.
Tất nhiên, việc niacinamide có thực sự đạt được hết tất cả các hiệu quả kể trên đây không, còn phụ thuộc vào công thức của nó (mỗi hãng mỹ phẩm có một công thức riêng để sản xuất một sản phẩm nào đó. Mặc dù có cùng hoạt chất, nhưng đôi khi ở sản phẩm của thương hiệu này chúng ta thấy được công dụng, còn sản phẩm của thương hiệu khác thì lại không).

Điều này cũng trở thành một việc rất khó để chúng ta có thể biết được, đâu là sản phẩm niacinamide thích hợp với bản thân mình. Thật ra, cách tốt nhất bạn có thể làm là phân biệt rõ, chính xác loại da của mình và các vấn đề da đang gặp phải, vấn đề da mình cần cải thiện, sau đó chọn đúng sản phẩm được thiết kế riêng dành cho da mình và bước tiếp theo là tìm hiểu về sản phẩm thông qua review, feedback của khách hàng đã dùng sản phẩm ấy trước khi thử nghiệm chúng trên chính làn da của bản thân.

2. Sử dụng niacinamide như thế nào là phù hợp?

img 5ddd1e204f0d4

Sở hữu một làn da đẹp hoàn hảo là mong muốn của rất nhiều người. Niacinamide có thể trở thành một người bạn đồng hành của chúng ta trong quá trình đó.

Niacinamide là thành phần có mặt trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp khác nhau, từ serum, kem dưỡng, cho đến kem chống nắng. Nhiều người từng khuyên rằng không nên sử dụng niacinamide cùng lúc hoặc cùng 1 routine với vitamin C, nhưng thực chất, đó chỉ là một tin đồn thất thiệt.Niacinamide là thành phần cực kỳ “dễ tính”, có thể nói là dễ chịu nhất trong tất cả các thành phần dưỡng da mà lợi ích mang lại lại vượt trội. Bạn có thể kết hợp chất này trong bất kỳ routine chăm sóc da nào, chỉ cần bạn tuân thủ đúng nguyên tắc khi thoa từ sản phẩm có kết cấu lỏng nhất đến sản phẩm có kết cấu đặc nhất là được.

Trả lời